Dù bạn là một chuyên gia công nghệ thông tin hay đang hoạt động trong một lĩnh vực không liên quan thì những kỹ năng dưới đây vẫn rất hữu ích. Việc trang bị một hoặc nhiều kỹ năng này sẽ tạo ra sức cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường việc làm. Bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn để giúp các bạn trẻ cũng như những ai muốn nâng cấp bản thân trong năm mới.

1. Kỹ năng công nghệ thông tin

Ngày nay, các thiết bị công nghệ như điện thoại thông minh (smartphone), laptop, máy tính bảng,… vô cùng phổ biến. Mọi lĩnh vực, ngành nghề đều ứng dụng sự tiện lợi mà các công cụ này mang lại. Ngay từ bây giờ, các kỹ năng công nghệ thông tin đã được xem là yêu cầu bắt buộc ở một số nghề.

Các ứng dụng soạn thảo, trình bày, tính toán như Word, Excel, Powerpoint, Google Docs, Google Sheets … không thể thiếu. Bên cạnh đó, công cụ lưu trữ như Drive cũng rất phổ biến trong môi trường doanh nghiệp. Tùy theo công việc cụ thể mà các bạn sẽ cần học cách sử dụng những phần mềm, ứng dụng khác trên các thiết bị.

2. Kỹ năng ứng dụng AI

Sự xuất hiện của ChatGPT đã đánh dấu cuộc cách mạng AI trong năm 2023. Đã có vô số doanh nghiệp hàng đầu thế giới như Facebook, Google, Twitter sa thải nhân viên. Và việc này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại trong các năm tiếp theo.

Các công việc mang tính lập lại, tiêu tốn nhiều thời gian và có xác suất mắc lỗi cao đang được thay thế bởi máy móc. Nhiều lĩnh vực, ngành nghề đã bắt đầu công cuộc triển khai và hiệu ứng đang lan rộng. Kinh doanh, Marketing, bất động sản, giáo dục, y tế,… kỹ năng ứng dụng AI được dự báo sẽ trở thành bắt buộc như ngoại ngữ hay tin học.

3. Kỹ năng kinh doanh, thương mại điện tử

Thương mại điện tử tiếp tục có một năm thành công. Nhiều ông lớn đã tham gia cuộc chơi và ngày nay người ta có thể mua hàng từ mọi nơi. Google, Facebook, Youtube hay Tiktok,… đều đã hỗ trợ doanh nghiệp nhiều hơn. Hoạt động kinh doanh trên internet mang lại nguồn lợi lớn và nhiều chuyên gia tin rằng đó chỉ là khởi đầu.

Dù bạn là một chuyên gia về marketing, mạng xã hội hay một người thích làm các video ngắn, cơ hội vẫn đang mở ra. Xây dựng các kênh truyền thông, thu hút người xem và bán sản phẩm sẽ là kỹ năng mang lại nguồn thu nhập thụ động cũng như cơ hội việc làm lớn.

4. Kỹ năng phân tích và trực quan dữ liệu

Một lần nữa, tầm quan trọng của dữ liệu lại được các chuyên gia nhấn mạnh. Ngày nay, các tổ chức có thể dễ dàng đo lường mọi chỉ số bằng các công cụ mạnh mẽ. Tuy nhiên, con số sẽ không có ý nghĩa gì nếu không được phân tích và trực quan hiệu quả.

Tham khảo: Khóa học phân tích dữ liệu cơ bản cho người mới bắt đầu

Tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, nhu cầu tìm kiếm chuyên gia dữ liệu đang tăng “chóng mặt”. Thậm chí, năm 2024 được dự báo lượng chuyên viên sẽ bị thiếu để đáp ứng nhu cầu này. Không ngạc nhiên khi đãi ngộ cho các chuyên gia trong lĩnh vực dữ liệu đang khá cao và vẫn tiếp tục tăng lên.

5. Kỹ năng bảo mật và an toàn thông tin

Khi tầm quan trọng của dữ liệu được nhận thức, yếu tố bảo mật cũng trở nên quan trọng hơn. Để chống lại các hacker, doanh nghiệp cần có những chuyên gia về bảo mật. Họ là những người sẽ giúp bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá của các tổ chức, dữ liệu.

Chính vì sức ảnh hưởng quá lớn, những chuyên gia này thường nhận được mức đãi ngộ hấp dẫn. Tuy nhiên, đi kèm với đó là trách nhiệm và áp lực công việc không hề nhỏ. Dù không đam mê lĩnh vực này nhưng bạn cũng nên trang bị cho mình một chút kiến thức cơ bản để tự bảo vệ mình trên không gian mạng.

6. Kỹ năng lãnh đạo và làm việc nhóm

Ngày nay, mỗi cá nhân đều đóng vai trò là một mắt xích quan trọng trong tổ chức. Việc kết hợp với các thành viên khác là yêu cầu bắt buộc để đạt chất lượng công việc. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn tiến xa trong tương lai thì tuyệt đối không thể thiếu kỹ năng lãnh đạo.

Để hoạt động tốt trong một nhóm, bạn sẽ cần nhiều kỹ năng mềm như lắng nghe, chia sẻ, thuyết trình, phản biện,…. Ngoài ra, trong quá trình làm việc, kinh nghiệm được tích lũy từ thực tế cũng rất hữu ích. Bạn nên tranh thủ mọi cơ hội cộng tác ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường và chắc chắn bạn sẽ không phải hối hận vì điều đó.

7. Kỹ năng tự học

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đó chính là kỹ năng tự học. Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên của thông tin và dữ liệu. Bạn có thể tìm thấy mọi thứ trên internet, sách báo hoặc những người xung quanh. Tuy nhiên, bạn cần phải học cách chắt lọc, lựa chọn để có được kiến thức hữu ích.

Bạn có thể bắt đầu từ việc đọc sách, tra cứu thông tin, tài liệu trên internet hoặc tham gia các khóa học ngắn hạn. Đừng quên áp dụng những kiến thức đã học và kết nối với những người có cùng mối quan tâm với bạn. Tham gia vào các cộng đồng trên internet, chia sẻ kiến thức và xây dựng mối quan hệ là những phương pháp tự học vô cùng hiệu quả.

Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để phát triển trong năm mới.