Tạo một đề án kinh doanh cũng tương tự như việc tạo ra một câu chuyện hấp dẫn thu hút khán giả ủng hộ, dành thời gian và chi tiền cho dự án của bạn. Để một nhà phân tích nghiệp vụ có thể lãnh đạo các dự án thành công trong tổ chức, họ phải thành thạo kỹ năng tạo ra một trường hợp kinh doanh hấp dẫn trước khi tính toán và thuyết trình.

1.Khái niệm cơ bản về lập đề án kinh doanh

Chúng ta hãy bắt đầu bằng việc thảo luận các khái niệm cơ bản liên quan đến việc xây dựng một đề án kinh doanh. Điều đáng ngạc nhiên là quy trình này đều giống nhau bất kể lĩnh vực của bạn hay loại đề xuất mà bạn đang đưa ra.

Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy từ bỏ ngay ý định đi sâu vào các cuộc tranh luận logic hoặc giải các bài toán phức tạp. Thay vào đó, hãy xem bản thân như một người kể chuyện, bắt đầu bằng việc nhận ra một vấn đề hoặc cơ hội. Hãy tự hỏi bạn đang cố gắng đáp ứng yêu cầu kinh doanh nào? Sau khi bạn đã xác định được điều này, đã đến lúc trình bày các bên liên quan, những người hưởng lợi và các chuyên gia về chủ đề đó, những người tạo nên dàn nhân vật của bạn.

Các bên liên quan có quyền chấp nhận hoặc từ chối trường hợp kinh doanh của bạn. Họ thường là những người ra quyết định cấp cao. Làm việc cùng với những người này để khám phá một số lựa chọn, có tính đến tính hiệu quả, khả năng chi trả và khả năng tương thích với văn hóa công ty của bạn.

Sau khi chọn lựa chọn tốt nhất, hãy ước tính thời gian và nguồn lực cần thiết bằng cách tạo một kế hoạch dự án cấp cao. Cuối cùng, hãy nêu ngắn gọn những lợi ích mà giải pháp của bạn mang lại, đặt nền tảng cho giai đoạn tiếp theo bao gồm việc xác định ROI, điểm hòa vốn, thời gian hoàn vốn, giá trị hiện tại ròng và tỷ suất hoàn vốn nội bộ.

2. Tìm hiểu cách tổ chức của bạn đánh giá các trường hợp kinh doanh

Việc phát triển một đề án kinh doanh hiệu quả đòi hỏi phải biết cách công ty của bạn đánh giá và phê duyệt các dự án. Cung cấp câu trả lời cho các câu hỏi như: Doanh nghiệp của bạn có sẵn quy trình đánh giá chính thức không? Những thủ tục bổ sung nào liên quan đến nó và mức độ chi tiết mà các bên liên quan yêu cầu trong thông tin?

Tận dụng kinh nghiệm của đồng nghiệp đã trải qua quá trình đánh giá. Các mẫu chính thức và giai đoạn xem xét có thể được áp dụng ở các tập đoàn lớn và thường được kết nối với việc lập ngân sách hàng năm. Một số tổ chức sử dụng cách tiếp cận “thu phí”, trong đó các giai đoạn của dự án phải được phê duyệt, do đó cho phép phân bổ dần dần các nguồn lực.

Mặc dù có ít cơ cấu hơn nhưng các tổ chức nhỏ hơn cũng đi theo xu hướng tương tự. Xác định mức độ thẩm quyền của người ra quyết định. Nếu công ty của bạn không có quy trình chính thức, hãy hỏi những đồng nghiệp thành công, những người đã phải đối mặt với những khó khăn tương tự để xin lời khuyên.

3. Biết ai đang quyết định

Biết ai chịu trách nhiệm cuối cùng cho sự thành công của dự án là rất quan trọng. Bạn có thể điều chỉnh trường hợp của mình theo mức độ ưu tiên của khán giả, cho dù đó là một ủy ban nhỏ hay một cá nhân. Cho dù đó là một ủy ban đại diện cho các khía cạnh khác nhau của tổ chức, giám đốc tài chính, người đứng đầu bộ phận hay người nào khác, người giám sát của bạn có thể có kiến thức về những người ra quyết định.

Xác định bộ phận nào chịu trách nhiệm vì các quyết định thường được đưa ra chủ yếu dựa trên mục tiêu của bộ phận đó. Trong ủy ban hoặc bộ phận đó, hãy chọn một nhà đấu tranh có thể ủng hộ đề xuất bạn. Đừng quên rằng mục tiêu là đưa ra quyết định sáng suốt, ngay cả khi những quyết định đó dẫn đến sự từ chối.

Tìm hiểu những ưu tiên của người ra quyết định khi bạn đã làm quen với họ. Các giám đốc điều hành cấp cao tìm kiếm các sáng kiến phù hợp với kế hoạch của công ty, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo lập luận của bạn phù hợp với các mục tiêu lớn hơn.

4. Hiểu mục tiêu của khán giả

Điều quan trọng là đề án kinh doanh của bạn phản ánh các mục tiêu của tổ chức. Bắt đầu bằng cách xác định các mục tiêu này bằng cách sử dụng các nguồn lực như báo cáo hàng năm, thư từ Giám đốc điều hành và thông tin liên lạc của nhân viên. Nhận biết các chủ đề chính, có thể bao gồm tăng trưởng, cắt giảm chi phí, mở rộng quốc tế hoặc chú trọng đến khu vực.

Những mục tiêu này có lẽ là trách nhiệm của những người xem xét trường hợp của bạn. Hãy làm rõ kế hoạch của bạn trực tiếp thúc đẩy những mục tiêu này như thế nào. Tương tác với các chuyên gia từ các chức năng khác nhau để hiểu rõ hơn về các ưu tiên, giá trị và phong cách ra quyết định của các bên liên quan. Khi phát triển đề án kinh doanh của bạn, hãy nhớ rằng các bên liên quan không phải lúc nào cũng đồng ý về cách hoàn thành mục tiêu của công ty. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thu hút các chuyên gia từ nhiều chức năng khác nhau.

5. Làm rõ sự cần thiết

Nhu cầu kinh doanh cần phải rất rõ ràng trước khi chuyển sang các hoạt động xây dựng đội nhóm. Được biết đến như là “điểm yếu”, đây là vấn đề cấp bách hoặc cơ hội thúc đẩy đề xuất của bạn. Đó có thể là do thiếu lực lượng bán hàng, không đủ yêu cầu từ bộ phận dịch vụ hoặc cơ hội tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể.

Lưu giữ một bản ghi chi tiết về các điểm yếu, bao gồm nguyên nhân, tác động và mục tiêu của giải pháp được đề xuất. Đề xuất của bạn dựa trên tài liệu này, điều này giúp đơn giản hóa việc thuyết phục các bên liên quan sau này.

Việc điều tra kỹ lưỡng là cần thiết, bất kể bạn tự mình tìm ra yêu cầu hay được các bên liên quan đưa ra yêu cầu đó. Ghi lại mọi thứ, giữ các ghi chú trên giấy hoặc trong các tập tin kỹ thuật số để bạn có thể tham khảo khi gặp thông tin mâu thuẫn hoặc không đầy đủ.

6. Xây dựng một nhóm đa chức năng

Tạo một trường hợp kinh doanh là một quá trình hợp tác. Nếu chỉ dựa vào quan điểm của mình, bạn có nguy cơ bỏ sót những chi tiết quan trọng. Thay vào đó, hãy tập hợp một nhóm đa chức năng với các thành viên từ các phòng ban và quan điểm khác nhau.

Ngay cả khi nhóm của bạn có thể không cam kết nhiều, hãy tập hợp mọi người lại với nhau ở các giai đoạn khác nhau của quy trình. Một người tài chính nên được đưa vào để đưa ra một góc nhìn rộng hơn về chi phí và lợi ích. Khuyến khích người nhận chia sẻ những lo lắng của họ và đảm bảo áp dụng cách tiếp cận toàn diện để giải quyết vấn đề. Thu hút những người tương tác với người tiêu dùng, chẳng hạn như người quản lý tài khoản hoặc đại lý hỗ trợ khách hàng, nếu dự án có ảnh hưởng đến họ.

Cho dù họ đến từ nhà cung cấp, diễn đàn internet hay mạng lưới của bạn, các chuyên gia bên ngoài đều có thể đưa ra những ý kiến sâu sắc. Bí quyết là tập hợp một nhóm chuyên gia gắn bó chặt chẽ, những người tận tâm với từng trường hợp cụ thể, tôn trọng chuỗi mệnh lệnh của tổ chức và đảm bảo sự hỗ trợ từ những người quản lý báo cáo.

7. Xem xét các lựa chọn thay thế

Khi nói đến brainstorming, nhóm đa chức năng của bạn thực sự xuất sắc. Khuyến khích việc khám phá các giải pháp tiềm năng, bắt đầu bằng các báo cáo vấn đề. Hãy suy nghĩ xa hơn các phòng ban cụ thể và tính đến cách các phòng ban hoặc tổ chức khác có thể xử lý các tình huống tương tự.

Hãy nhắc lại rằng đây là những cuộc họp làm việc, nơi các ý tưởng có thể được đưa ra mà không cần đến các nhà cung cấp cụ thể hoặc lập kế hoạch dự án chuyên sâu. Khuyến khích các ý tưởng đổi mới đồng thời giúp nhóm nhận thức được những hạn chế của mình. Mục tiêu là cân nhắc mọi phương án khả thi trước khi giảm danh sách xuống còn hai hoặc ba.

Quá trình này được hướng dẫn bởi các câu hỏi kích thích tư duy. Lựa chọn nào ít tốn kém nhất? Nó có thực hiện nhanh nhất không? Nó có tạo ra thu nhập cao nhất hay gây ra ít rủi ro nhất không? Hãy đảm bảo rằng mọi lựa chọn đều có ít nhất một lợi ích đáng chú ý và sẵn sàng trình bày bất kỳ lợi ích nào bị từ chối.

8. Hãy suy nghĩ thông qua “How” ở cấp độ cao

Vẽ một bức tranh rõ ràng về cách công ty sẽ áp dụng giải pháp bạn đề xuất vào thực tế. Mẫu này cung cấp điểm khởi đầu hợp lý để ước tính chi phí và lợi ích, mặc dù đây không phải là một kế hoạch dự án toàn diện. Hãy suy nghĩ về những việc phải hoàn thành trước, trong và sau quá trình chuyển đổi dự án.

Thu hút các bên liên quan và các chuyên gia về chủ đề đó tham gia vào quá trình này. Chuẩn bị cho những trở ngại có thể xảy ra và nhu cầu nguồn lực, nhận được sự hỗ trợ từ các bộ phận liên quan. Với sự trợ giúp của nhóm chức năng chéo của bạn, hãy xác thực giải pháp được đề xuất của bạn để đảm bảo nó khả thi và xác định mọi chi phí hoặc hạn chế tiềm ẩn.

Giai đoạn lập kế hoạch cấp cao này đảm bảo rằng tất cả các chi phí, bao gồm cả chi tiêu một lần, đều được chi trả và hỗ trợ bạn xác định xem bạn sẽ cần hỗ trợ từ ai. Nó chuẩn bị nền tảng cho các tính toán tài chính chuyên sâu và hỗ trợ nhiều hơn cho trường hợp kinh doanh của bạn.