Với sự thay đổi chóng mặt của Digital, thương hiệu số ngày càng thể hiện vị trí quan trọng. Việc hiểu đúng bản chất và ứng dụng nhận diện thương hiệu số, là cách Chủ doanh nghiệp, Marketer nắm vững chìa khóa thành công.

1. Thương hiệu số là gì?

Theo ghi nhận của We are Social 2022, tại Việt Nam, có hơn 72 triệu người sử dụng Internet tức tỷ lệ thâm nhập Internet chiếm đến 73%.

“Thương hiệu số” là cách thương hiệu được nhận diện trên môi trường số. Xây dựng thương hiệu số có thể thông qua các ứng dụng Online như Website, Landing Page, Social Media (Facebook, Youtube, Instagram,…) cho đến E-profile, Sales Kit Online,… Hiểu rộng hơn, đó chính là những “điểm chạm” khách hàng trên Internet.

Số người dùng Internet tại Việt Nam Nguồn: We are Social 2022
Tỷ lệ thâm nhập Internet tại Việt Nam

Số người dùng Internet tại Việt Nam (Nguồn: We are Social 2022)

2. Người tiêu dùng ở đâu, thương hiệu ở đó

Nếu người tiêu dùng Online, thì việc tăng cường xây dựng thương hiệu số là điều phải làm. Người dùng sử dụng “môi trường số” là công cụ để làm việc, giải trí và tìm kiếm thông tin trước khi đưa ra quyết định mua hàng.

Vậy căn cứ vào đâu, để người tiêu dùng ra quyết định mua hàng trên môi trường số:

  • Search: Đây là kênh chiếm ưu thế nhất, đưa thông tin lên top các trang tìm kiếm, khi người dùng có nhu cầu, kết quả tìm kiếm là trang web thương hiệu của bạn.
  • Kênh review của khách hàng: Bao gồm review trên website, các nền tảng như Foody, Tiki, Shopee… ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định mua hàng.
  • Truyền miệng (Word of Mouth): hỏi thăm ý kiến bạn bè, người thân thông qua mạng xã hội. Người tiêu dùng tìm kiếm sự tin tưởng, để đảm bảo quyết định mua hàng của mình.

Việc ra quyết định khách hàng trên nhiều kênh thông tin, đòi hỏi thương hiệu phải có chiến lược thương hiệu rõ ràng, nhất quán, biết xuất hiện đúng lúc, đúng kênh người tiêu dùng tiếp cận.

3. Vai trò của thương hiệu số

3.1. Thúc đẩy doanh nghiệp phát triển cùng kỷ nguyên công nghệ

Nhờ Internet, tất cả được số hóa, được đo lường dữ liệu dựa trên căn cứ xác thực nhất, từng click, view, lượt xem, và chuyển đổi kinh doanh được số hóa.

Xây dựng thương hiệu số hiệu quả giúp doanh nghiệp tận dụng được sức mạnh của công nghệ, dẫn dắt chuyển động cùng thời đại.

3.2. Thương hiệu số lan tỏa thông điệp nhanh hơn, mạnh mẽ hơn

Nhờ có môi trường số, chiến dịch được truyền tải đa kênh, đa trải nghiệm từ điểm bán Offline, cửa hàng, showroom hay website, Fanpage thương hiệu. Người tiêu dùng từ các trải nghiệm này đến quyết định mua hàng.

3.3. Thương hiệu số giúp tương tác với khách hàng hiệu quả

Từ độc thoại sang đối thoại nhờ Social Media, “thương hiệu số” tiếp nhận thông tin đa chiều, nhờ đó, nhãn hàng có sự điều chỉnh linh hoạt hay đo lường hiệu quả.

4. Checklist Nhận diện thương hiệu số

Thương hiệu số khẳng định sức mạnh bằng việc tạo dựng sự tin tưởng khách hàng, xây dựng hình ảnh và thông điệp của thương hiệu. Để làm tốt điều này, “thương hiệu số” cần nhận diện thương hiệu nhất quán với từng điểm chạm khách hàng. Cụ thể như sau:

4.1. Bản sắc thương hiệu (Brand Essence)

Brand Essence là bản sắc thương hiệu, bản sắc hình thành trong tâm trí khách hàng khi nghĩ sản phẩm hay dịch vụ. Để khách hàng ghi nhớ thương hiệu một cách lâu dài, Brand Essence phải thực sự độc đáo và nhất quán trên mọi điểm chạm với khách hàng, từ offline đến online.

4.2. Logo – ảnh hưởng trực tiếp đến nhận thức khách hàng

Logo thương hiệu ảnh hưởng trực tiếp đến nhận thức về thương hiệu của khách hàng cũng như quyết định mua hay thái độ dành cho sản phẩm. Một logo tốt cho thấy những gì công ty đã làm và có giá trị.

Một logo mạnh giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu đề ra như tăng doanh thu, thu hút khách hàng mới, củng cố niềm tin khách hàng hoặc tạo ra nhận thức đột biến.

4.3. Slogan – thông điệp thương hiệu mạnh mẽ

Slogan là một câu văn ngắn gọn mô tả về tính chất của thương hiệu, gửi gắm cam kết, giá trị cốt lõi hay hướng phát triển của sản phẩm. Slogan có hiệu quả trong việc tạo dựng giá trị thương hiệu. Nó giúp khách hàng nhanh chóng biết được thương hiệu đó là gì, khác biệt ra sao, vượt trội hơn đối thủ ở điểm nào.

4.4. Website thương hiệu – điểm chạm quan trọng với khách hàng

Thiết kế website thuyết phục lôi cuốn là cách để doanh nghiệp thay đổi suy nghĩ và hành vi khách hàng về sản phẩm để đạt mục tiêu của thương hiệu, như mua hàng, liên hệ, làm thành viên trung thành của thương hiệu.

Doanh nghiệp của bạn toàn quyền quản lý kiểm soát nội dung từ tạo trải nghiệm người dùng đến đo lường hiệu quả, Đo lường lượng người truy cập vào trang (xem nội dung gì, ở lại trong bao lâu, thoát ra ở điểm nào).

Các doanh nghiệp phát triển bền vững trên môi trường số đều sử dụng website làm trung tâm, đích đến của mọi hoạt động.

4.5. Brand Page (Trang thương hiệu)

Brand page – Trang thương hiệu có thể coi là một landing page được tạo ra để phục vụ hoàn toàn cho thương hiệu của doanh nghiệp. Ở đó, doanh nghiệp thể hiện: câu chuyện thương hiệu, năng lực, dự án nổi bật,… Khách hàng sẽ dễ dàng tìm kiếm thông tin nhờ các điều hướng trên trang web.

4.6. E-Profile (Hồ sơ năng lực công ty trên online)

E- profile là dạng của profile công ty, được thiết kế trên môi trường số. Được coi là một bộ hồ sơ năng lực điện tử, doanh nghiệp có thể giới thiệu thế mạnh và dịch vụ với khách hàng, tiết kiệm thời gian và đẩy nhanh tiến độ mua hàng gấp 2-3 lần.

4.7. Brand Video/ Phim doanh nghiệp

Brand Video là thông điệp truyền tải sâu sắc, thú vị kết hợp lời nói và hình ảnh. Một Brand Video hoàn thiện có thể được quảng bá trên nhiều phương tiện truyền thông xã hội và đa kênh khác nhau phục vụ truyền tải thông điệp thương hiệu. 

4.8. Digital Screen Advertising

Quảng cáo màn hình điện tử ngoài trời (Digital Screen Advertising) là hình thức quảng cáo, bao gồm tất cả các phương tiện màn hình kỹ thuật số ngoài trời, trong nhà, trong thang máy…

Nhờ số hóa nhận diện gương mặt, hay biển số xe, vật thể. Giải pháp quảng cáo màn hình điện tử ngoài trời hoàn toàn có thể đo lường được lưu lượng giao thông, qua vị trí biển quảng cáo mỗi ngày. 

4.9. Landing Page – công cụ bán hàng gia tăng chuyển đổi

Landing Page là một trang web đơn có nhiệm vụ dẫn dắt và thuyết phục người xem thực hiện mục tiêu chuyển đổi cụ thể: Tối ưu hoá tỷ lệ chuyển đổi, thu hút tương tác khách hàng thông qua các hoạt động như điền Form, đăng ký nhận thông tin…

4.10. Sales Kit Online

Sales-Kit Online là phiên bản online Bộ tài liệu bán hàng, tài liệu, mẫu biểu cần thiết trang bị cho nhân viên kinh doanh nhằm mục tiêu thuyết phục khách hàng, thúc đẩy doanh thu, và xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp cho thương hiệu.

Lời kết

Thương hiệu số là xu thế tất yếu của thời đại. Việc doanh nghiệp chọn “thương hiệu số” là thời điểm thích hợp nhất để thích ứng nhanh nhạy với xu hướng thị trường và khách hàng.