Việc đón đầu xu hướng quan trọng có thể giúp các SME (doanh nghiệp vừa và nhỏ) mở rộng quy mô, cải thiện hiệu quả kinh doanh cũng như hoạt động bền vững hơn.

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ khiến cho việc theo kịp các xu hướng và tiến bộ mới nhất ngày càng trở nên thách thức. Gần đây, ngành AI đã chứng kiến ​​sự xuất hiện chấn động của Gen AI (AI tạo sinh) – một công nghệ có thể thay đổi cách chúng ta sống và làm việc mãi mãi.

Với chủ doanh nghiệp và những người làm kinh doanh, việc các công nghệ mới trở nên phổ biến đòi hỏi họ cần đưa ra quyết định nhanh chóng và chính xác để kịp thời thích ứng với những biến động có thể xảy ra.

Theo bà Kawal Preet, Chủ tịch FedEx Express khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Trung Đông, và Châu Phi, không chỉ những người làm doanh nghiệp, nhiều người dân cũng cảm thấy ái ngại và lo lắng ở một mức độ nhất định với công nghệ, dù là về mặt cá nhân hay trong công việc chuyên môn.

GenZ có thể nói là thế hệ lớn lên cùng công nghệ, nhưng chính họ lại đang có xu hướng quay về thời kỳ trước khi kỹ thuật số phổ biến, hay còn gọi là “kỷ nguyên analog”. Từ nhu cầu ngày càng tăng với những sản phẩm như đĩa vinyl và CD đến những chiếc điện thoại “cổ xưa” và máy ảnh phim đều phản ánh sự mệt mỏi đang lớn dần trước tốc độ phát triển chóng mặt của công nghệ số.

Bà Kawal Preet cho rằng, các SME cần tập trung tìm kiếm các giải pháp công nghệ giúp việc kinh doanh trở nên dễ dàng hơn, đồng thời mở ra cơ hội tăng nguồn doanh thu. Có 3 lĩnh vực mà bà Kawal khuyến cáo doanh nghiệp SME nên ưu tiên là:

– Xác định công nghệ phù hợp để áp dụng – với rất nhiều công nghệ hiện có, việc xác định chính xác những giải pháp nào có thể mang lại nhiều giá trị nhất là yếu tố then chốt.

 Giảm thiểu rủi ro bị tụt hậu bởi những tiến bộ kỹ thuật số – điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tăng trưởng cũng như hoạt động về lâu về dài của doanh nghiệp.

– Đầu tư vào cơ sở hạ tầng kinh doanh phù hợp – điều này có nghĩa là tạo dựng một nền tảng vững chắc cho việc tích hợp công nghệ lâu dài – bao gồm hỗ trợ công nghệ thông tin, phần mềm và nhân viên có chuyên môn.

Một điều vô cùng quan trọng là các doanh nghiệp cần tránh tư duy rập khuôn khi tiếp cận công nghệ. Không có doanh nghiệp nào giống nhau, do đó chiến lược cần được phát triển và tinh chỉnh riêng theo nhu cầu. Với những giải pháp công nghệ hiện đại sẵn có trên thị trường, các doanh nghiệp vừa và nhỏ nào dám nghĩ dám làm, nhanh nhạy và sáng tạo về công nghệ sẽ nhận được nhiều lợi ích nhất dù là ở thời điểm hiện tại hay tương lai.

5 xu hướng công nghệ mà các SME cần quan tâm

Dù cần có cách tiếp cận riêng cho mỗi doanh nghiệp, song theo bà Kawal Preet, vẫn có một số xu hướng công nghệ mà mọi doanh nghiệp – dù có quy mô hay mô hình kinh doanh ra sao – đều cần phải chú ý. Trong môi trường đang thay đổi nhanh chóng này, đây là 5 xu hướng công nghệ mà các SME nên cân nhắc vào năm 2024:

1. Doanh nghiệp sẽ tập trung hoàn thiện chiến lược AI trong năm 2024

Trong năm 2023, sự bùng nổ của GenAI (AI tạo sinh) đã khiến cả thế giới bất ngờ. Kể từ đó, đã có rất nhiều cuộc tranh luận, đánh giá, phản ánh để các bên liên quan hiểu hơn về những ưu điểm và nhược điểm cụ thể khi sử dụng AI cũng như GenAI. 2024 sẽ là năm để các nhà lãnh đạo doanh nghiệp quyết định có nên áp dụng AI không – và nếu có thì áp dụng cho mục đích gì.

Trong năm nay, chúng ta sẽ thấy nhiều doanh nghiệp xây dựng hệ thống chính sách, khung, hướng dẫn và cách quản trị AI.

Vì sao các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên quan tâm xu hướng này: Xây dựng nền tảng ngay từ bây giờ sẽ mang lại nhiều lợi ích sau này. Cần đặt ra các thông số rõ ràng cho cả việc áp dụng lẫn hạn chế rủi ro khi tiếp xúc với AI. Điều này sẽ đảm bảo mọi người trong doanh nghiệp đều tuân theo chính sách và kế hoạch hành động đã đặt ra.

2. Công nghệ khí hậu (climate tech) và những công nghệ thúc đẩy hoạt động bền vững sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng

Từ các công cụ lập bản đồ năng lượng hoặc giảm khí thải đến việc sử dụng dữ liệu và cảm biến IoT, các giải pháp công nghệ hỗ trợ xác định cách vận hành doanh nghiệp bền vững hơn đang là ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ.

Công nghệ sẽ trở thành trọng tâm trong việc ứng phó biến đổi khí hậu và do đó, năm 2024 sẽ chứng kiến sự gia tăng về tài trợ, quan tâm và áp dụng các giải pháp sẵn có. Thị trường cung cấp các giải pháp công nghệ trong lĩnh vực này cũng sẽ trở nên cạnh tranh hơn.

Vì sao các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên quan tâm xu hướng này: Dù là một doanh nhân đang nghiên cứu các giải pháp công nghệ khí hậu hay đang vận hành một doanh nghiệp nhỏ muốn áp dụng công nghệ bền vững để hướng đến mục đích kinh doanh bền vững và có trách nhiệm, công nghệ khí hậu sẽ là một trong những lĩnh vực trọng tâm đối với nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa trong năm nay.

3. Công nghệ sẽ đóng vai trò quan trọng hơn nữa trong việc mang đến trải nghiệm vượt trội cho khách hàng trong năm 2024

Sử dụng công nghệ hỗ trợ để chăm sóc khách hàng là một lĩnh vực đang phát triển cực kỳ nhanh chóng, đi kèm với đó là kỳ vọng ngày càng cao của người tiêu dùng. Từ chatbot AI đến các phân tích dữ liệu ngày càng phức tạp về hành trình mua hàng và giao hàng, năm 2024 sẽ chứng kiến ​​xu hướng các công ty tập trung phát triển mạnh trải nghiệm khách hàng để tránh sự cạnh tranh từ các đối thủ, và đồng thời tăng lòng trung thành của khách hàng.

Vì sao các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên quan tâm xu hướng này: Mọi SME đều nên đặt trải nghiệm khách hàng làm trọng tâm của chiến lược tăng trưởng và vận hành. Thế nhưng, mức độ đầu tư vào công nghệ chăm sóc khách hàng đến nay vẫn chưa đồng đều. Trong khi một số doanh nghiệp tiên phong với các chiến lược hướng đến tương lai định hình bởi công nghệ, một số khác lại tỏ ra dè chừng và lo ngại trước bước “nhảy vọt” này.

Từ năm 2024 trở đi, khoảng cách nói trên sẽ trở nên rõ ràng hơn với người tiêu dùng. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoàn toàn có thể đối mặt với nguy cơ thua lỗ nếu không mở rộng quy mô trong lĩnh vực này.

4. Từ bảo mật đến các ngăn xếp phần mềm (software stacks), vai trò của công nghệ thông tin sẽ được đề cao trong năm 2024

Các phòng ban công nghệ thông tin (CNTT) sẽ đặc biệt bận rộn và cần phải nỗ lực nhiều hơn vào năm 2024. Giờ đây, các công ty cần có chiến lược công nghệ và công nghệ thông tin toàn diện, phức tạp hơn so với trước kia, gồm nhiều khía cạnh như giải pháp CNTT, an ninh mạng và các lĩnh vực khác. Từ việc cập nhật các xu hướng công nghệ mới nhất đến lựa chọn các phần mềm có thể tác động đến doanh thu của doanh nghiệp, CNTT sẽ đóng vai trò quan trọng hơn trong năm 2024.

Vì sao các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên quan tâm xu hướng này: Không phải doanh nghiệp nhỏ và start-up nào cũng có đủ khả năng chi trả cho một đội ngũ CNTT chuyên môn cao. Điều này cũng có nghĩa, trách nhiệm quản lý và đưa ra quyết định liên quan đến CNTT có thể thuộc về lãnh đạo doanh nghiệp hoặc chỉ một chuyên gia CNTT duy nhất, tùy thuộc vào quy mô và nguồn lực của công ty. Trong trường hợp đó, các doanh nghiệp SME nên ưu tiên tuyển dụng nhân sự có tư duy kỹ thuật số, bởi họ có xu hướng đưa ra các quyết định về mặt công nghệ thông tin có giá trị đối với doanh nghiệp.

5. Khả năng khai thác dữ liệu theo thời gian thực sẽ tiếp tục chứng minh giá trị trong năm 2024

FedEx đã ủng hộ việc sở hữu và tận dụng dữ liệu theo thời gian thực trong suốt nhiều thập kỷ qua. Khi có những dữ liệu này trong tay, chúng tôi có thể phân tích mô hình giao hàng và các xu hướng từ khách hàng, theo dõi các lô hàng quan trọng và cần được giao đúng ngày, đúng giờ, cũng như lập kế hoạch ứng phó khi quá trình vận chuyển bị gián đoạn do thời tiết khắc nghiệt.

Giờ đây, sức mạnh của dữ liệu theo thời gian thực đã được biết đến rộng rãi hơn, đặc biệt là khi việc ứng dụng GenAI tiếp tục phát triển. Một trong những lo ngại về GenAI là người dùng đang đưa ra quyết định quan trọng dựa trên dữ liệu cũ. Sự phát triển của các “hyperscalers” – những nhà cung cấp dịch vụ đám mây siêu quy mô – có thể đảo ngược tình thế và mang đến một sự thay đổi trong năm 2024.

Những công ty này, cùng với các mô hình AI, đang trên đà cách mạng hóa lĩnh vực phân tích, cung cấp khả năng sử dụng dữ liệu tốt hơn để tinh chỉnh và điều chỉnh theo thời gian thực.

Vì sao các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên quan tâm xu hướng này: Đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, xu hướng này dẫn đến lợi ích về việc tăng tốc độ, độ chính xác và tối ưu hiệu quả chi phí của các giải pháp kinh doanh, cũng như mang đến khả năng truy cập – điều rất quan trọng – vào các thông tin chi tiết của khách hàng ngay trong tầm tay. Tất cả điều này giúp cải thiện trải nghiệm khách hàng – và cuối cùng giúp doanh nghiệp trở nên vững mạnh hơn.

Xu hướng công nghệ luôn phát triển nhanh chóng. Nếu muốn chuẩn bị cho giai đoạn mở rộng quy mô trong năm 2024, các doanh nghiệp SME sẽ cần phải rà soát lại hiệu quả của những phần mềm hay chiến lược từng sử dụng trong quá khứ.

Nhưng điều đó không có nghĩa các doanh nghiệp cần phải đưa ra quyết định vội vàng hay loại bỏ các công nghệ vẫn đang phục vụ tốt. Đôi khi, việc tối ưu hóa một số công đoạn nhỏ hoặc áp dụng một công cụ mới mang lại giá trị cao nhất mới là cách phù hợp.

Cuối cùng, theo bà Kawal, dù bạn là người đi đầu về công nghệ hay chỉ mới bắt đầu từ con số 0, năm 2024 vẫn sẽ là một năm mà công nghệ là yếu tố hàng đầu trong mọi chiến lược của doanh nghiệp.

Nguồn Đăng Khoa