Apple vừa công bố phiên bản mới của máy tính xách tay MacBook Air 13 inch và 15 inch với chip M3 mới nhất.

Apple đã ra mắt chip M3 vào tháng 10 năm ngoái với các phiên bản dành cho máy tính để bàn iMac và các phiên bản mạnh hơn dành cho laptop MacBook Pro. Apple đã báo cáo doanh thu Mac là 7,78 tỷ USD trong báo cáo thu nhập tài chính quý đầu tiên, cho thấy mức tăng trưởng chưa đến 1%. Những chiếc laptop Macbook mới ra mắt có thể giúp thúc đẩy doanh số bán hàng của công ty.

Apple cho biết máy tính xách tay MacBook Air mới của họ cung cấp webcam 1080p sắc nét, hỗ trợ mạng Wi-Fi nhanh hơn và thời lượng pin lên tới 18 giờ. Thiết kế vẫn giữ nguyên như các mẫu trước đó. Chip M3 mới cho phép xuất ra tối đa hai màn hình ngoài, một cải tiến so với một màn hình duy nhất được hỗ trợ bởi các chip trước đó.

Quảng cáo của Apple cho thấy họ đang đẩy mạnh hoạt động truyền thông về trí tuệ nhân tạo (AI).

“Táo khuyết” gọi MacBook Air mới là “máy tính xách tay tiêu dùng tốt nhất thế giới dành cho AI”. Đó là một sự thay đổi ngôn ngữ thú vị vì Apple đã không đề cập đến điều đó khi giới thiệu iMac với M3 vào tháng 10, nhưng cho thấy họ đang cố gắng cạnh tranh với các máy tính xách tay Windows mới được quảng cáo là “PC AI”.

Tuy nhiên, các nền tảng AI phổ biến nhất, chẳng hạn như ChatGPT của OpenAI vẫn chạy trên đám mây qua kết nối internet chứ không phải trực tiếp trên máy tính. Apple cho biết các ứng dụng như Pixelmator Pro có thể sử dụng AI để loại bỏ nhiễu nền trong ảnh, mặc dù điều đó phù hợp hơn với cách các ứng dụng đã sử dụng trí tuệ nhân tạo trong nhiều năm.

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã nhắc lại vào ngày 28 tháng 2 rằng Apple đang “đầu tư đáng kể” vào trí tuệ nhân tạo và đưa ra một thông báo quan trọng vào cuối năm nay. Điều đó có thể xảy ra trong Hội nghị nhà phát triển toàn cầu của Apple vào tháng 6, khi công ty thường giới thiệu phần mềm mới. Có thể Apple sẽ công bố mô hình ngôn ngữ lớn của riêng mình có thể chạy cục bộ trên máy Mac và các thiết bị khác, chẳng hạn như iPhone và iPad.

MacBook Air 13 inch có giá khởi điểm 1.099 USD, trong khi MacBook Air 15 inch có giá khởi điểm 1.299 USD. Chúng có sẵn để đặt hàng bắt đầu từ ngày 4 tháng 3 và sẽ có mặt tại các cửa hàng bắt đầu từ ngày 8 tháng 3.