Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam (VAFC) vừa lên tiếng cảnh báo người dân về thủ đoạn của kẻ xấu giả mạo lực lượng công an cũng như website của Bộ Công an nhằm chiếm đoạt tài sản.

Theo VAFC, kẻ xấu sẽ giả mạo lực lượng công an đang điều tra các vụ án liên quan đến tham nhũng, rửa tiền, ma túy. Kẻ xấu sẽ chủ động liên hệ với người dùng mục tiêu mà chúng nhắm đến, yêu cầu người dùng đến trình diện tại cơ quan công an, đe dọa khởi tố vụ án hoặc tạm giam để điều tra nhằm khiến cho người dùng hốt hoảng, sợ hãi, từ đó làm theo các yêu cầu của kẻ xấu.

Chúng sẽ đe dọa để người dùng cung cấp thông tin như: CMND/CCCD, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng, số dư tài khoản để “thanh tra tình hình tài chính”. Sau khi có được thông tin, các đối tượng sẽ gửi 1 mã và đề nghị các nạn nhân dùng mã này để đăng nhập vào website giả mạo Cổng thông tin điện tử Bộ Công an (có địa chỉ là https://2.0840113vn.org).

Sau khi có được thông tin cần thiết, kẻ xấu sẽ chiếm quyền kiểm soát tài khoản ngân hàng của nạn nhân và thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

VAFC khuyến cáo và đề nghị người dân cảnh giác với phương thức, thủ đoạn trên để tránh bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.